Quay Lại   Yêu Quảng Ngãi > Quảng Ngãi Mến Yêu > Tin Tức - Sự Kiện > Quảng Ngãi
'

Quảng Ngãi Đón nhận những tin tức sự kiện của quê hương Quảng Ngãi mến yêu

Gởi Ðề Tài Mới Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
  #1  
Cũ 21-11-09, 01:55 PM
Quê Tôi Quê Tôi là offline
Spam Hội
Gia nhập: Sep 2008
Nơi cư ngụ: TP. Hồ Chí Minh
Nguyên Quán: Sơn Tịnh
Bài gởi: 13,586
Thanks: 62
Thanked 160 Times in 138 Posts
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới Quê Tôi

Công an huyện Trà Bồng: Vinh dự và tự hào được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Huyện Trà Bồng có nhiều núi cao hiểm trở, có nhiều nhánh sông đổ về sông Trà Bồng, chảy ra cửa biển Sa Cần và có đường Tỉnh lộ 622 nối với Quốc lộ IA rất thuận tiện trong việc lưu thông thủy, bộ. Chính vì vậy nơi đây được coi là địa bàn có vị thế rất quan trọng về ANQP. Quá trình xâm lược nước ta, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã luôn coi đây là địa bàn chiến lược, là "yết hầu" quan trọng để làm bàn đạp tấn công, chống phá phong trào cách mạng ở Quảng Ngãi và các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên.

Tiết mục văn nghệ của Công an huyện Trà Bồng đạt giải A tại Hội diễn văn nghệ Công an tỉnh lần thứ VIII/2009.
Ngay từ những năm 1930, thực dân Pháp đã cho đặt ở đây đồn Kiểm Lý và trong mỗi làng, chúng dựng lên chức Lý trưởng - đứng đầu bộ máy Ngũ hương để thu thuế và cai trị dân làng. Tháng 10/1939, thực dân Pháp đã cho xây ở đây nhà lao để giam cầm những chiến sĩ cộng sản trung kiên và đàn áp phong trào cách mạng. Thâm độc hơn, Pháp còn tìm cách móc nối với các tù trưởng tầng lớp trên (đã từng là tay sai của chúng) làm chỗ dựa cho âm mưu gây bạo loạn, đánh vào miền Tây Quảng Ngãi.

Đầu năm 1955 sau khi tiếp quản Trà Bồng, ngụy quyền Sài Gòn ngay lập tức đã xây dựng tại đây 13 đồn bót (mỗi đồn có từ một trung đội đến một tiểu đoàn đóng giữ). Đích thân Ngô Đình Diệm đã từng đến đây để đốc thúc việc chống cộng thông qua các chiến dịch "tố cộng" với khẩu hiệu "lấy dân trừ cán", "giết lầm hơn bỏ sót"… nhằm truy bắt cán bộ cách mạng nằm vùng, phá tan tổ chức cộng sản và thiết lập bộ máy cai trị gồm: Chi khu quận lỵ, 5 cứ điểm quân sự... do 1 tiểu đoàn quân chủ lực, 5 trung đội bảo an, 2 trung đội biệt kích, 1 đại đội dân vệ, kiểm soát hầu hết các xã trong huyện. Ngoài ra còn có lực lượng thám báo, biệt kích, pháo binh với quân số lên đến hàng ngàn tên, chưa tính đến bọn tề ngụy, ác ôn.

Để bảo vệ nhân dân và phong trào cách mạng chống lại sự đàn áp của quân xâm lược, tháng 2/1946, Đảng ta đã chỉ đạo thành lập tại đây 2 tổ Tự vệ đỏ (tiền thân của Ban an ninh huyện - nay gọi là Công an huyện Trà Bồng) gồm 8 đồng chí, phụ trách hai vùng Đông và Tây của huyện. Đến năm 1957 Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định chọn Trà Bồng làm khu căn cứ cách mạng của tỉnh, thành lập các khu kháng chiến. Năm 1962 Trà Bồng là một trong những huyện vùng căn cứ địa của khu V chịu sự lãnh đạo trực tiếp của khu ủy khu V.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng an ninh huyện Trà Bồng từng bước được củng cố, luôn bám đất, bám dân, chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động và hướng dẫn nhân dân đứng lên đấu tranh, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, luôn đi đầu và làm nòng cốt vận động nhân dân đấu tranh "diệt ác, phá kìm", phòng gian, bảo mật; hỗ trợ quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền, làm chủ vùng căn cứ cách mạng.

Chủ động tổ chức điều tra, nghiên cứu tình hình, đề xuất cấp uỷ, chính quyền cách mạng chỉ đạo tấn công tiêu diệt địch; chủ động xây dựng lực lượng an ninh từ huyện đến các xã đủ mạnh, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong bất kỳ tình huống nào lực lượng an ninh huyện cũng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của Đảng, vùng căn cứ kháng chiến, giữ vững thành quả cách mạng; đặc biệt đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cho tất cả các kỳ Đại hội của Khu ủy khu V, Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Huyện ủy Trà Bồng và các cơ quan khác diễn ra trên địa bàn huyện. Đặc biệt là đã cùng với lực lượng V9 của tỉnh Quảng Ngãi bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần đầu tiên trong kháng chiến chống Mỹ (tháng 2/1960) diễn ra trên căn cứ Trà Bồng trong vòng vây của địch.

Suốt hai cuộc kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ và Khu uỷ khu V, lực lượng an ninh Trà Bồng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, phát huy truyền thống anh hùng, kiên cường, mưu trí, dũng cảm, đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, không ngại hy sinh gian khổ, độc lập tác chiến và phối hợp tổ chức hàng ngàn trận đánh lớn nhỏ, chống địch càn quét, bình định, lấn chiếm, đánh bại nhiều chiến lược quân sự của địch, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, giữ vững vùng giải phóng và căn cứ kháng chiến mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa vũ trang Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi - mở đầu cho phong trào đồng khởi của nhân dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngoài ra, lực lượng an ninh huyện còn phối hợp bảo vệ an toàn, thông suốt đường dây liên lạc Bắc - Nam, Đông - Tây, giữ vững mạch máu giao thông liên lạc giữa hậu cứ với tiền phương ở một vùng chiến trường luôn khốc liệt và nóng bỏng của Trung trung bộ; trực tiếp phục vụ đưa đón, nuôi dưỡng, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho trên 250.000 lượt cán bộ, bộ đội, dân công hoạt động qua lại và trú chân trên địa bàn. Với khẩu hiệu "vừa chiến đấu, vừa sản xuất", "tất cả để chiến thắng quân thù", lực lượng an ninh huyện đã tự lực sản xuất, đóng góp hàng chục ngàn tấn lương thực, góp phần ổn định cuộc sống cho các cơ quan, đơn vị của huyện, tỉnh và khu V ở vùng kháng chiến Trà Bồng, cùng quân và dân Quảng Ngãi và cả nước, làm nên thành công của Cách mạng Tháng Tám và đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng cho đến nay, toàn thể CBCS Công an huyện Trà Bồng đã tiếp tục phát huy xứng đáng truyền thống vẻ vang của lớp cha anh đi trước, phấn đấu và rèn luyện, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu, học tập và xây dựng lực lựợng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của địa phương.

Trải qua hai cuộc kháng chiến và 34 năm xây dựng và bảo vệ, Công an huyện Trà Bồng vinh dự được Đảng, Nhà nước và các cấp tặng nhiều phần thưởng cao quý: Năm 1971, được Nhà nước tặng Huân chương Thành đồng Tổ quốc; năm 1990 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai; được tặng 25 Bằng khen của Chính phủ, 42 Bằng khen UBND tỉnh. 515 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh. Đảng bộ đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh", các tổ chức Đoàn thanh niên, phụ nữ vững mạnh. Hằng năm, có trên 80% CBCS được xét công nhận các danh hiệu thi đua. CBCS của Công an huyện được Nhà nước tặng 34 Huân chương Giải phóng các hạng; 2 Huân chương Độc lập các hạng; 89 Huân chương kháng chiến các hạng; 100 Bằng khen của Chính phủ; 124 Bằng khen của UBND tỉnh; 1.800 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.

Đặc biệt ngày 9/9/2009, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 1317/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban an ninh huyện Trà Bồng - Đây là phần thưởng cao quí của Đảng và Nhà nước dành tặng cho lực lượng Công an huyện Trà Bồng.
Cong-an-huyen-Tra-Bong-Vinh-du-va-tu-hao-duoc-phong-tang-danh-hieu-Anh-hung-luc-luong-vu-trang-nhan-dan
Video: Công an huyện Trà Bồng: Vinh dự và tự hào được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Quảng Ngãi
__________________


Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Dành Cho Nhà Tài Trợ

Gởi Ðề Tài Mới Gửi trả lời


Những Bài Viết Tương Tự
Ðề tài Người gởi đề tải Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Nữ nghệ sĩ Thy Trang, gái Đức Phổ - Quảng Ngải thành cô đào cải lương Sàigòn Quê Tôi Danh Nhân - Con Người 3 13-05-15 10:24 AM
Ảnh quy nhơn sedaok Ảnh Thành Viên 53 25-10-14 02:20 PM
Basic Hacking quangngai_group Thủ Thuật - Mẹo Vặt 14 17-10-14 08:56 PM
Tầm vóc cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và tác động của nó trong cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta ở miền Nam Hoang_philong Quảng Ngãi 0 27-08-09 11:44 PM
Giám đốc Công ty Hán Vũ bỏ trụ sở, hàng trăm công nhân ngang nhiên chiếm đoạt tài sản Hoang_philong Việt Nam 0 20-12-08 08:02 AM


Đang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Những thành viên đã đọc bài này : 3
hlong22, Quê Tôi, quynhnhu_itpro
Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn không phải được quyền gởi bài
Bạn không phải được quyền gởi trả lời
Bạn không phải được quyền gởi kèm file
Bạn không phải được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Hình Diễn tả đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Chuyển đến

 
 
Founded by Quảng Ngãi Group
Developed by YQN's members
Host by www.nguoiquang.net
Hỗ Trợ Trực Tuyến Yahoo:
Thông Tin - Liên Lạc
Powered by: vBulletin 3.6.8
Copyright ©2008-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.